5 yếu tố giúp trang web của bạn linh hoạt và hấp dẫn hơn với người dùng

Thế nhưng, số người thường truy cập internet bằng điện thoại di động và máy tính bảng không ngừng tăng lên. Vì vậy, giải pháp chỉ lựa chọn duy nhất một giao diện dùng cho màn hình máy tính cở lớn có thể sẽ thiếu đa dạng và kém hấp dẫn người xem.

Hiện nay, hầu hết website của các doanh nghiệp được thiết kế giao diện đẹp và rất phù hợp với màn hình máy tính cở lớn.

Thế nhưng, số người thường truy cập internet bằng điện thoại di động và máy tính bảng không ngừng tăng lên. Vì vậy, giải pháp chỉ lựa chọn duy nhất một giao diện dùng cho màn hình máy tính cở lớn có thể sẽ thiếu đa dạng và kém hấp dẫn người xem.

Giải pháp thiết kế lại hoặc nâng cấp website sao cho phù hợp với mọi phương tiện truy cập của người dùng đang là một yêu cầu cần thiết và cấp bách.

Về mặt kỹ thuật, trang của bạn phải tương thích với mọi kích cỡ của phương tiện truy cập. Mặt khác, cấu trúc của trang cũng phải đơn giản và thân thiện hơn, hạn chế tối đa nhu cầu định dạng lại kích cỡ, tránh những thao tác phiền toái khi nhập liệu, điều chỉnh góc nhìn hoặc di chuyển thiết bị. Nếu có ý định thiết kế lại hoặc nâng cấp trang của bạn theo những gợi ý trên thì bạn nên tham khảo năm yếu tố dưới đây:

1. Hãy quan tâm hơn những truy cập bằng thiết bị di động

Để có một trang web hấp dẫn, linh hoạt và lôi cuốn người dùng, bạn cần ưu tiên hơn cho những đối tượng truy cập bằng thiết bị di động. Vì vậy, bạn nên bắt đầu với thiết kế từ diện tích của điện thoại di động cảm ứng loại nhỏ, rồi từ đó tăng dần tỉ lệ lên. Quá trình này đảm bảo để trang web của bạn làm hài lòng hầu hết người xem bằng mọi thiết bị truy cập.

2. Hỗ trợ tối đa cho người dùng

Hãy tìm hiểu để biết được nhu cầu thông tin của đối tượng phục vụ mà bạn nhắm đến. Có những trường hợp phổ biến dưới đây:

– Để biết được những sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp có phù hợp với nhu cầu của khách hàng hay không? Bạn nên thiết kế một công cụ tìm kiếm tại vị trí thật nổi bật hay tạo một đường dẫn liên kết với danh mục các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

– Để khách hàng dễ dàng tìm kiếm vị trí của bạn, bạn nên bố trí một bản đồ hướng dẫn đường đi ngay trong mục giới thiệu địa chỉ của bạn.

– Hãy tạo một đường dẫn kết nối với khách hàng của bạn để họ đăng ký nhận email hay các thông tin về giảm giá, khuyến mại hoặc đơn giản là thiết lập một cuộc hẹn.

– Để tương tác với bạn bằng điện thoại. Hãy đề nghị khách hàng ghi số điện thoại và họ tên vào ô dữ liệu, sau khi nhấn phím “Enter” thì nhân viên giao dịch của bạn sẽ lập tức điện thoại cho họ.

Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể bố trí những hoa văn bắt mắt và màu sắc hài hoà đối với phiên bản website được thiết kế riêng cho những truy cập bằng điện thoại di động, với điều kiện là mọi thông tin đều được chuyển tải nhanh chóng và đầy đủ trong một màn hình nhỏ gọn. Bạn cũng đừng quên một điều là đừng bao giờ can thiệp vào quá trình sử dụng của khách hàng.

3. Phóng to cho định dạng máy tính bảng

Giờ đây, khi đã nâng cấp hoặc thiết kế xong một trang web hấp dẫn, hiệu quả và hữu ích, thoả mãn được nhu cầu của những người truy cập bằng điện thoại di động, bạn nên để mắt tới những người vào mạng bằng máy tính bảng. Bạn không nhất thiết phải thay đổi nội dung và bố cục thông tin. Tuy nhiên, với những máy tính bảng có màn hình lớn hơn so với điện thoại di động, bạn có thể bổ sung mục “diễn đàn” để mọi người có thể bình luận, nhận xét hay thêm vào công cụ “viedeo” để mọi người có thể xem những viedeo clip hấp dẫn.

4. Phóng to cho định dạng máy tính cá nhân

Với những người sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, bạn có thể cung cấp nhiều nội dung hấp dẫn nhất. Vì vậy, bạn hãy bổ sung hình ảnh nhiều hơn hay thêm vào phần giới thiệu lịch sử xây dựng và phát triển công ty, đề cao các giá trị hoặc ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp… Những nội dung này khi truy cập bằng thiết bị di động thường bị “che khuất” bởi mục “About Us” (Giới thiệu), chứ không được hiện diện ngay tại trang chủ.

5. Phân tích dữ liệu và biên tập theo lịch trình

Đây là bước quan trọng để hiểu được “gu” của những người truy cập website của bạn và những gì họ làm. Có những công cụ phân tích miễn phí mà bạn có thể sử dụng như Google Analytics… Số lượng truy cập bằng thiết bị di động và bằng máy tính xách tay, máy tính để bàn có những khác biệt mà bạn cần lưu ý và có những điều chỉnh thích hợp. Ví dụ, khi thấy khách truy cập bằng thiết bị di động thường xuyên tìm kiếm một nội dung nào đó, bạn có thể thiết kế nội dung đó thành một chuyên mục để giảm bớt phiền toái cho người dùng vì họ phải gõ chữ trên màn hình cảm ứng.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *