Bốn cách khiến thư điện tử của bạn “HOT” hơn đối thủ?

Hãy rà soát lại một cách cẩn trọng và kỷ lưỡng những thông điệp mà email của bạn truyền đi gần đây, để tự đánh giá xem bạn đã biết cách “làm nóng” của mình hay chua? Nếu đáp án là chưa thì đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại về phương thức tiếp thị của mình.

Muốn tiếp thị bằng email thành công, bạn phải biết cách thu hút và kích thích người nhận đọc mail của bạn. Vì nếu người nhận email không đọc nó thì mọi nỗ lực của bạn xem như thất bại.

Hãy tham khảo những kỹ năng dưới đây, nó có thể giúp bạn rất nhiều trong việc thu hút và kích thích người nhận email của bạn mở và xem nó, cũng như duy trì việc làm đó một cách thường xuyên xuyên và đều đặn.

1. Giúp người đọc giải quyết vấn đề

Nếu thông điệp mà bạn nhận được từ ai đó là những giải pháp có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề đang vướng mắc, bạn sẽ đăng ký nhận thông điệp đó hay không? Hay bạn sẽ từ chối nhận thư nếu người gửi cam kết ngay từ đầu rằng mỗi bức thư của họ luôn chứa đựng những thông tin bổ ích đối với bạn?

Chẳng hạn, một doanh nghiệp đã thành công bằng việc thu hút khách hàng đến với mình thông qua cầu nối là trang web chuyên đề khá hấp dẫn của họ. Tại đây, khách truy cập được thoải mái chia xẻ và truyền đạt những sự hiểu biết và trải nghiệm của bản thân về công việc cũng như cuộc sống của mình.

Bên cạnh đó, nó còn giúp các thành viên xử lý hiệu quả những vấn đề phát sinh bằng cách gửi cho họ những bức thư điện tử chứa đựng những thông tin được cập nhật nhanh chóng, giúp họ nắm bắt kịp thời những trào lưu mới đang diễn biến trong lĩnh vực chuyên môn, nghề nghiệp của mình.

Cách làm của doanh nghiệp nói trên đã kích thích khách hàng của họ quan tâm thường xuyên hơn đến những thông điệp mà họ gửi, với tỉ lệ người mở và xem thư lên đến 70%. Theo số liệu thống kê của DMA (một hội nghề nghiệp ở Hoa Kỳ), 70% là một tỉ lệ kỷ lục, vì tỉ lệ mở thư điện tử trung bình hiện nay ở Bắc Mỹ là 25,6%.

2. Giúp người đọc tiết kiệm chi phí

Các thông tin về giảm giá, khuyến mại hoặc những sự kiện “xả hàng” thường có sức hút với nhiều người vì thực tế nó có thể mang lại cho họ những cơ hội để tiết kiệm chi phí.

Thật vậy, nếu chi một khoản tiền nhỏ ngay bây giờ mà có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn vào lúc khác thì có không ít người sẵn sàng chi. Sẽ là một lựa chọn sáng suốt và hấp dẫn nếu bạn chỉ bỏ ra một số tiền nào đó vào ngày hôm nay để nhận được phiếu giảm giá 50% vào ngày mai cho bửa ăn tối tại một nhà hàng hạng sang, hoặc được giảm đến 40% tiền thay nhớt xe vào những ngày kế tiếp.

Trong lĩnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng, giới tiếp thị thường lồng ghép vào thông điệp của mình các cụm từ có sức quyến rủ khách hàng như “miễn phí”, “tiết kiệm”, “khuyến mãi” hay “giao hàng tận nơi miễn phí”… vào nội dung thư quảng cáo.

Theo các nhà nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp, nhiều người được hỏi đã trả lời rằng họ thật sự bị những thông điệp kiểu đó thu hút. Vì vậy, họ thường lưu trữ nó trong hộp thư điện tử của mình và khi có nhu cầu mua sắm thì họ sẽ mở ra tham khảo.

Tuỳ hoàn cảnh thực tế của từng chiến dịch tiếp thị mà bạn nên lựa chọn và gửi tới người đọc từng thông điệp riêng biệt. Vì có những lúc, việc giảm giá không có ý nghĩa quan trọng bằng giao hàng tận nơi miễn phí.

Nhiều khi và với nhiều trường hợp, mặc dù số tiền tiết kiệm được không lớn, nhưng nó vẫn mang lại niềm vui cho khách hàng của bạn. Vì vậy, bạn nên “chia nhỏ” thông điệp của mình thành nhiều tiểu mục khác nhau để dễ dàng thu hút sự quan tâm, chú ý của họ hơn.

3. Giúp người đọc hoàn thiện bản thân

Đa số chúng ta đều có mong muốn, mỗi ngày trôi qua chúng ta lại học được thêm nhiều điều mới lạ và bổ ích. Để hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân, chúng ta đã chủ động phổ cập các thông tin từ nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo chí, internet… bên cạnh đó còn có nhiều người tích cực tham gia các khoá học ngắn cũng như dài hạn.

Những chuyên gia tiếp thị bậc thầy luôn biết cách “tấn công” vào nhu cầu và niềm khao khát được hoàn thiện bản thân của các khách hàng bằng cách gửi đến cho họ những thông điệp cam kết sẽ giúp họ thoả mãn được nhu cầu và niềm khao khát đó.

Chẳng hạn như email định kỳ của Chris Brogan, một chuyên gia về truyền thông và quan hệ công chúng luôn gửi đến người đọc thông điệp “sẽ mang đến cho bạn nhiều kỹ năng, kiến thức bổ ích trong cuộc sống”.

Trong bức thư gần đây nhất của Chris Brogan với tiêu đề “Bên ngoài và bên trong cửa hàng”, ông đã chia xẻ với khách hàng của mình những kinh nghiệm, kiến thức và cơ hội kinh doanh, cũng như “mách nước” với họ cách để “săn” những món hàng mình thích với mức giá hợp lý. Bằng cách đó, Chris Brogan đã thu hút đến 40% số người mở và đọc email của mình, nói cách khác là ông luôn luôn duy trì một lượng khách hàng tiềm năng đáng để mọi người mơ ước.

Nếu bạn có ý định kinh doanh, những kinh nghiệm của Chris Brogan sẽ rất bổ ích với bạn. Chris Brogan cũng có một lời khuyên cho mọi người rất ý nghĩa, đó là hãy tạm gác lại việc bán hàng và chỉ gửi đến khách hàng những thông điệp thật sự bổ ích.

4. Giúp người đọc thư giãn

Có không ít email tiếp thị sử dụng những chiêu thức khá đơn giản nhưng hiệu quả, đó là phổ cập những tin tức giải trí để kích thích người đọc, từ đó thúc đẩy tăng trương doanh thu. Ví dụ, vào tổng kết cuối năm 2012, trong một bức thư, MarketingProfs đã đính kèm một đoạn clip vui nhộn để quảng bá về hội nghị B2B hàng năm của họ.

Với clip giải trí đó, MarketingProfs đã bán được rất nhiều vé tham dự hội nghị ngay sau khi thư được gửi đi. Lưu ý, đoạn clip mà bạn gửi đi nên đính kèm đường dẫn đến trang web của doanh nghiệp, điều đó cho phép nhiều người biết để chia xẻ thông tin và đăng ký nhận email, qua đó bạn có thêm cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng của mình.

Bạn có thể trang bị cho email của mình những tính năng giải trí giúp người đọc thư giãn, hoặc giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc và giải quyết nhiều vấn đề nếu có thể. Tuy nhiên, mỗi một bức thư bạn chỉ nên đề cập tới một trong bốn mục tiêu nói trên.

Hãy rà soát lại một cách cẩn trọng và kỷ lưỡng những thông điệp mà email của bạn truyền đi gần đây, để tự đánh giá xem bạn đã biết cách “làm nóng” thư điện tử của mình hay chua? Nếu đáp án là chưa thì đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại về phương thức tiếp thị của mình.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *