Cơ hội dành cho kẻ đến sau trong kinh doanh

Doanh nghiệp đến sau khó chiến thắng tuyệt đối người dẫn đầu bằng sản phẩm “tốt hơn”, song có thể tạo dấu ấn bằng sản phẩm “khác biệt”, ắt thành công!

Trên thương trường, ở hầu hết mọi nẻo đường lớn hay ngõ, ngách trong các lĩnh vực đều có doanh nghiệp mạnh “trấn” vị trí đứng đầu. Theo “quy luật tiên phong”, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm đầu tiên trong một ngành hàng sẽ chiếm thế thượng phong và “đóng đinh” chắc chắn vào .

Tại Việt Nam, lĩnh vực sữa có Vinamilk, phần mềm hẳn là FPT, bất động sản cao cấp không ai khác ngoài Vingroup, ngành hàng không chắc chắn phải là Vietnam Airlines… Vậy, những thương hiệu sinh sau có cách nào để lớn mạnh, soán ngôi kẻ thống trị? Câu trả lời thường là: “Tạo ra sản phẩm tốt hơn sẽ chiến thắng”. Rất tiếc, chiến lược đó hiếm khi thành công. Mạng tìm kiếm Bing của Microsoft được tuyên bố ưu việt hơn Google, rốt cục Google vẫn là “người khổng lồ” bất bại. Chính Google tung ra Google Plus với kỳ vọng vượt mặt Facebook, kết quả Facebook luôn đứng thứ nhất…

Một sản phẩm sinh sau với chất lượng tốt hơn nhưng có cá tính tương tự sẽ khó vượt qua sản phẩm tiên phong. Tuy nhiên, không bàn tay nào đủ lớn để có thể che lấp mặt trời! cho những thương hiệu mới không phải không có.

Làm thế nào hãng hàng không “đẻ muộn” VietJet Air tự tin song hành cùng “ông lớn” thống lĩnh bầu trời Vietnam Airlines, trong khi Indochina Airlines, Air Mekong bất lực? Nhiều chuyên gia thương hiệu cho rằng, VietJet Air đã chuẩn xác trong chiến lược và thông minh trong xây dựng thương hiệu. Đó là chiến lược giá rẻ với slogan “Ai cũng có thể bay” cùng hàng loạt chương trình giảm giá sốc; định vị hình ảnh khác biệt với phong cách sôi nổi, trẻ trung và… phá cách, ví như sự kiện tiếp viên mặc bikini gây những “làn sóng” trái chiều trong dư luận vừa qua.

Doanh nghiệp đến sau khó chiến thắng tuyệt đối người dẫn đầu bằng sản phẩm “tốt hơn”, song có thể tạo dấu ấn bằng sản phẩm “khác biệt”, ắt thành công!

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *