Làm cách nào để bạn được nhân viên ngày càng tôn trọng?

Tóm lại, sự lãnh đạo trên phương diện đối nhân xử thể của bạn sẽ không bao giờ được ghi nhớ bởi bằng cấp, doanh thu hay bất cứ điều gì bạn đòi hỏi hay yêu cầu. Hầu hết, nó sẽ được ghi nhớ bởi những ảnh hưởng tích cực bạn tạo ra trong các nhân viên.

Nếu bạn nhận thấy rằng hiện tại mình không được đa số nhân viên tôn trọng, thì đó là dấu hiệu bạn đã thất bại trong việc quản trị nhân sự.

Có bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi là tại sao có rất nhiều người luôn nhận được sự kính trọng từ đội ngũ nhân viên của họ một cách tự nhiên, trong khi đó những người khác thì phải ra lệnh hoặc tệ hơn nữa là bắt buộc?

Đừng quên rằng tó thái độ tôn trọng người khác một cách tự nhiên là cách tương tác trực tiếp hiệu quả nhất trong đối nhân xử thế nếu bạn mong muốn có được sự tôn trọng từ người khác.

Phải chăng cha mẹ và thầy cô đã không hoàn thành trách nhiệm trong việc giáo dục cho con cái hay học trò của mình hòa nhập tốt với người khác? Điều đó có thể đúng một phần, nhưng lý do thuyết phục hơn có lẽ là do chuẩn mực văn hóa ít nhiều đã thay đổi. Các gia đình thì cho phép sự suồng sã, nhà trường thì tập trung quá nhiều vào điểm số và sỉ số lớp thay vì là việc dạy cho học trò của họ cách để trở thành một nhà lãnh đạo đáng kính.

Một số người có quyền lực luôn tin rằng sự tôn trọng sẽ được quyết định bởi vị trí và kinh nghiệm. Nhưng hiểu biết thiếu sót này theo thời gian có thể ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp của họ.

Hãy tham khảo bảy điều dưới đây, để bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo có thể nhận được sự tôn trọng của đa số nhân viên, thay vì bắt buộc họ phải làm điều đó một cách miễn cưỡng.

1. Nhất quán

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình thiếu đi sự tín nhiệm, đó có thể là kết quả của việc bạn nói một đằng nhưng làm một nẻo. Người khác sẽ không chú ý đến những lời bạn nói hay những việc bạn làm nếu như bạn thiếu đi sự nhất quán. Bạn không cần phải là một người quá dễ đoán, chỉ cần đừng là một kẻ giả nhân giả nghĩa.

2. Đúng giờ giấc

Không điều gì làm mất sự tôn trọng của cấp dưới bằng việc khiến người khác phải chờ đợi. Thời gian là điều quý giá nhất đối với những người thành công. Lỡ hẹn hay đến trễ thể hiện một sự hoàn toàn không tôn trọng đến người khác. Hãy kiểm soát lại lịch làm việc của mình.

3. Luôn phản hồi

Vấn đề của việc liên lạc với cấp trên giờ đây là việc có quá nhiều kênh để giao tiếp. Giữa Twitter, Facebook , Messenger, tin nhắn, điện thoại, Skype hay Facetime, nhiều người rất lúng túng không biết phương tiện nào là tốt nhất để có thể liên lạc với bạn. Và khi sử dụng tất cả các kênh liên lạc đó, một số người vẫn không trả lời đúng giờ giấc, để mặc nhân viên đợi chờ hoặc phải truy tìm. Hãy giới hạn kênh liên lạc và trả lời trong vòng 24 giờ nếu bạn muốn làm tăng giá trị của sự giao tiếp.

4. Hãy đúng trong hầu hết các trường hợp, nhưng hãy thoải mái nếu mình sai

Cách đơn giản để có thể nói những điều đúng và hợp lý là suy xét cẩn thận trước khi nói. Dẫu thế, đôi lúc bạn cũng phải đoán mò khi thông tin quá khan hiếm. Hãy xem chúng như là những cuộc mạo hiểm có giá trị, xem xét sự mong đợi; và nếu bạn sai, hãy cười và vui vẻ vì hôm đó bạn đã học được một điều mới mẻ.

5. Tha thứ cho bản thân và người khác

Nếu bạn không phạm sai lầm, có nghĩa bạn đang không thật sự cố gắng. Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ khuyến khích những trải nghiệm và tạo ra một môi trường dành cho những thất bại không gây hại này. Khuyến khích mọi người mạo hiểm và đưa ra những phương pháp để làm thế nào nhanh chóng quên đi thất bại và trở lại.

6. Tôn trọng người khác bất kể họ sai hay đúng

Xem thường, khinh miệt những người lỡ phạm sai lầm sẽ có ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn cả người phạm lỗi. Trong trường hợp ngược lại, bất kỳ một khuynh hướng ghen tức với những người thành công sẽ luôn bị phát giác bởi những người xung quanh. Hãy sống như thể mình trong suốt. Như thể mọi người đều có thể thấy con tim thật sự bên trong ngực của bạn.

7. Giúp đỡ thành viên trong đội nhóm, nhưng đừng quá để họ bội thực vì điều đó

Một nhà lãnh đạo tốt là một người luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh thành công bằng việc thúc đẩy họ thoát khỏi những điểm yếu kém. Nhưng sự tôn trọng sẽ nhanh chóng mất đi khi họ luôn xoa dịu những kẻ gây rắc rối một cách quá thường xuyên như thể đó là một phần đội nhóm phải thực hiện để có thể thành công. Hãy biết khi nào cần hỗ trợ những người chưa xuất sắc, và loại bỏ họ nếu họ thật sự là một trở ngại để đội nhóm có thể đạt được những mục tiêu đề ra.

Ngày nay rất nhiều người ngộ nhận vị trí lãnh đạo mà không cần suy xét ảnh hưởng họ đến người khác. Sự lãnh đạo vô nghĩa hiện nay trong các doanh nghiệp cho phép một số vị được tại vị chỉ cần họ mang lại được những kết quả chấp nhận được.

Tóm lại, sự lãnh đạo trên phương diện đối nhân xử thể của bạn sẽ không bao giờ được ghi nhớ bởi bằng cấp, doanh thu hay bất cứ điều gì bạn đòi hỏi hay yêu cầu. Hầu hết, nó sẽ được ghi nhớ bởi những ảnh hưởng tích cực bạn tạo ra trong các nhân viên.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *