Những vụ kinh doanh thất bại đáng nhớ trong lịch sử kinh doanh

Đây là những thất bại mà hàng trăm doanh nghiệp trên toàn thế giới đã gặp phải trong quá khứ. Những bài học quý giá này có thể giúp chúng ta tham khảo để tránh đi theo “lối mòn” của họ.


Đây là những thất bại mà hàng trăm doanh nghiệp trên toàn thế giới đã gặp phải trong quá khứ. Những bài học quý giá này có thể giúp chúng ta tham khảo để tránh đi theo “lối mòn” của họ.

Có ai đó đã nói: “Thất bại mang đến cho chúng ta những bài học bổ ích”. Tuy nhiên, trong sự nghiệp , để có được “những bài học bổ ích” đó, đôi khi chúng ta phải đánh đổi với mức giá “cắt cổ”. Dưới đây là mười bài học cay đắng và phổ biến nhất.

1. Đồng hoá hình ảnh của công ty với một cá nhân

Carly Forina tới Hawlett Packerd (HP) trên thực tế là một người nổi tiếng. Tuy nhiên bà đã sai lầm khi đồng hoá hình ảnh của cá nhân với công ty. Hệ quả tất yếu là mọi sự suy xét thấu đáo đều bị bỏ ngoài tai khi bà đưa ra quyết định hoặc phát biểu. Đơn giản vì bà đã đặt cái tôi của cá nhân lên trên lợi ích của công ty. Lãnh đạo giỏi phải là người ưu tiên xây dựng hình ảnh công ty trước tiên, thay vì hình ảnh của bản thân mình.

2. Sa đà vào những việc vi mô

Jill Barad trở thành nữ giám đốc điều hành đầu tiên của Barbie bởi khả năng am hiểu đến từng vấn đề nhỏ nhất của công ty. Đây có thể là điều tuyệt vời đối với một giám đốc sản xuất. Thế nhưng, khi nắm giữ vị trí giám đốc điều hành, bà vẫn tiếp tục “phát huy” ưu điểm đó và từ chối tiếp thu mọi ý kiến của cộng sự. Kết cuộc là đội ngũ nhân viên bất mãn và làm việc kém hiệu quả và bản thân bà phải nếm “trái đắng” vào năm 2000 với thất bại toàn diện. Quản lý vĩ mô dựa trên cơ sở thâu tóm quyền lực thì sớm muộn gì cũng gặp phải thất bại.

3. Quá đề cao cách ứng xử “dĩ hoà vi quý”

Ý tưởng xây dựng một thiên đường tại nơi làm việc, ở đó mọi người yêu thương, đùm bọc và nhường nhịn lẫn nhau, không hề có xung đột hay đấu đá mới nghe qua có vẻ hấp dẫn. Thế nhưng để làm được điều đó quả là quá khó khăn khi tất cả đều là con người, vốn mang trong mình đầy rẩy những hỉ, nộ, ái, ố… Và khi người lãnh đạo không muốn nhìn thấy bất kỳ sự xung đột nào nữa thì nó sẽ được các cộng sự… che giấu thật kỹ. Các vấn đề về nhân sự xảy ra thay vì được xử lý bằng giải pháp thích hợp thì bây giờ bị mọi người lãng tránh hoặc ứng phó một cách thụ động. Mới nhìn thì mọi thứ có vẻ yên ổn nhưng xét một cách tổng thể thì đó lại là điều bất thường. Daniel Feurstein khi nắm giữ vị trí CEO của Mills rất được mọi người hoan nghênh vì biết cách “dĩ hoà vi quý”. Thậm chí, ông vẫn trả lương đầy đủ cho mọi nhân viên khi xưởng sản xuất bị hoả hoạn. Hành vi của Daniel Feurstein dù rất “nghĩa hiệp” nhưng đã dẫn dắt công ty đến chô4 nợ nần chồng chất và phá sản.

4. Cố gắng phục vụ nhiều “thượng đế” cùng lúc

Kmart là chuỗi cửa hàng bình dân đầu tiên và gặt hái được khá nhiều thành công. Bước tiếp theo, nó bắt đầu nỗ lực để thu hút những khách hàng sang trọng hơn. Đầu năm 2000, Kmart áp dụng chiến lược đa dạng hoá cách phục vụ khách hàng để có thể làm vừa lòng nhiều tầng lớp khác nhau. Nổ lực thực hiện việc “phân biệt khách hàng” của Kmart dẫn đến hậu quả là họ bị khách hàng phản ứng và xa lánh, cuối cùng là mất hẳn thị phần và phá sản vào năm 2002.Mở hai kênh cùng lúc trong một không gian chung sẽ rất dễ làm loãng thị trường và đánh mất sự chú ý của khách hàng, cuối cùng là mất khách.

5. Mắc bẩy và để công ty khác điều khiển chiến lược

Coca Cola đã phải nhận lấy sự thất bại kinh doanh thảm hại nhất trong lịch sử bởi Pepsi. New Coke đã bị Pepsi Challenge hạ đo ván bởi chiến dịch lựa chọn xem hương vị nào được nhiều người yêu thích hơn. Do lo sợ bị lỗi thời nên New Coke đã thay đổi công thức, kết quả là phải nhận lấy thất bại. Đây được coi là sai lầm kinh doanh lớn nhất trong lịch sử của Coca Cola. Những nhà lãnh đạo cần biết rằng, tập trung quá nhiều nguồn lực cho một mục tiêu quá xa vời có thể khiến chúng ta quên đi những điều đã làm nên thành công ngay trước mắt.

6. Theo đuổi những cơ hội không chắc chắn

Lãnh đạo của LA Gear đã dẫn dắt công tỷ của ông từ mức doanh thu chỉ 11 đô la lên 820 triệu đô la chỉ với 4 năm với chiến lược đầu tư đúng mức vào những chiếc giày độc đáo và hợp thời trang. Nhưng vì muốn tăng trưởng doanh số nên LA Gear đã quyết định tăng sản lượng đến mức vượt xa nhu cầu hiện tại, hậu quả là hàng tồn kho nhiều dẫn đến việc phải giảm giá bán. Họ phải đại hạ giá sản phẩm của mình với mức giá rẻ chưa từng thấy khiến giá trị thương hiệu của công ty bị hạ thấp. LA Gear đã phải đầu tư quá nhiều cho sản phẩm của mình rồi lại phải bán nó với mức giá rẻ mạt tại Wal Mart. Vị giám đốc không thể nói không với việc tăng trưởng doanh số, nhưng ông ta đã phải trả giá cho việc tăng trưở thiếu kiểm soát của mình. Biết từ chối những cơ hội sinh lời không chắc chắn là một trong những đặc điểm quan trọng mà một lãnh đạo doanh nghiệp cần có.

7. Không biết đâu là điểm dừng

New Corp đã bỏ ra 580 triệu đô la vào MySpace năm 2006 và phải đầu tư thêm rất nhiều nữa trong nhiều năm tiếp theo để “nuôi” MySpace vì nó đã bị Facebook chia thị phần để rồi sau cùng New Corp chỉ bán MySpace được với giá 34 triệu đô la. Ý tưởng trở thành người đi tiên phong hoặc ý tưởng của việc đổi mới triệt để luôn hấp dẫn các nhà lãnh đạo. Nhưng họ sẽ phải trả học phí để biết điểm dừng trước khi thất bại.

8. Đối xử phủ phàng với sản phẩm chủ lực

Netscape là nơi đã tạo ra một trong những trình duyệt web đầu tiên và phổ biến nhất thế giới. Họ liên tục sáng tạo và đổi mới để tồn tại và phát triển nhưng do quá nóng vội nên đã vượt qua những quy tắc thông thường. Netscape đã đầu tư mạnh để tạo ra một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới… và lạ, đồng thời xem nhẹ những gì mình đang có. Mark Andreesen, người sáng lập công ty đã bỏ quên mỏ vàng nằm ngay trong công ty của mình, để rồi sau đó đã phải thừa nhận là mình đã mắc phải “sai lầm triệu đô”.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *