Sáu bước đơn giản để “cảm hóa” nhân viên trong doanh nghiệp

Mọi người đều có thể thay đổi nếu bạn làm cách nào đó để giúp họ hiểu rằng sự thay đổi đó sẽ tốt hơn cho họ. Hãy nói rõ với nhân viên của bạn lý do mà bạn muốn họ thay đổi và việc thay đổi đó sẽ giúp họ đạt được những tiến bộ cụ thể nào đó trong tương lai.

Ai cũng có thể mắc phải sai lầm, kể cả bạn. Vấn đề là khi mắc phải sai lầm, mọi người có nhận thức được và kịp thời sửa chữa, khắc phục hay không mà thôi. Là một nhà quản lý, bạn nên giúp đỡ những nhân viên dưới quyền khắc phục những sai lầm, khuyết điểm của họ vì điều đó sẽ tốt hơn cho công việc chung.

Để sự giúp đỡ của bạn thật sự mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn nên tham khảo những điều dưới đây.

1. Uốn nắn kịp thời

Khi nhân viên của bạn có những sai sót nhỏ, bạn có thể bỏ qua với điều kiện là sai sót đó không được lặp lại. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên uốn nắn kịp thời, vì những sai sót đó nếu không được uốn nắn, rất có thể nhân viên của bạn sẽ không nhận ra, và do đó sai sót có thể lặp lại. Mặt khác, nếu bạn không chỉ cho nhân viên của mình thấy rõ những sai lầm thì làm sao họ biết được để mà sửa?

2. Đừng làm tổn thương nhân viên của bạn

Một lời góp ý thiếu tế nhị có thể làm cho người khác tổn thương, thậm chí đẩy họ vào trạng thái đối đầu không cần thiết. Đây là tình huống rất dễ xảy ra ở những dân tộc Á Đông. Do đó, bạn hãy hết sức thận trọng trong lời nói của mình, hãy góp ý để họ nhưng tuyệt đối đừng phê phán hay công kích họ.

3. Từng bước giúp nhân viên của mình thay đổi hành vi và thái độ

Ông cha ta từng dạy “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Do đó, bạn đừng hy vọng “giải tỏa trắng” những tính cách tiêu cực của người khác trong một sớm một chiều vì thay đổi một con người là việc làm không dễ. Tuy nhiên, bạn có thể từng bước khuyến khích họ thay đổi thái độ giao tiếp và hành vi ứng xử. Mục đích của việc làm này không nhằm thay đổi triệt để người khác, mà đơn giản chỉ là truyền cho họ động lực để họ cùng bạn giải quyết các vấn đề hiện tại.

4. Sử dụng những từ ngữ thân thiện

Hãy nói rõ cho nhân viên của bạn biết về quan điểm, mục tiêu và sự kỳ vọng của bạn. Đồng thời giải thích cho họ hiểu rõ về những hậu quả nếu họ làm ngược lại với những gì bạn mong muốn. Để bầu không khí của cuộc đối thoại được thoải mái, bạn nên tránh dùng những cụm từ như “Anh/chị là người không tuân thủ sự chỉ đạo của tôi”. Thay vào đó, bạn nên dùng những cụm từ như “Chúng ta nên làm cách nào để có thể hợp tác tốt hơn?” hay “Anh/chị nghĩ thế nào về lời đề nghị của tôi?”.

5. Khoan dung

Bạn cũng có những lúc mắc phải sai lầm. Vì vậy, nếu có thể thì bạn cũng nên cho người khác cơ hội để họ tự khắc phục khuyết điểm của mình.

6. Hãy nói về các phần thưởng

Mọi người đều có thể thay đổi nếu bạn làm cách nào đó để giúp họ hiểu rằng sự thay đổi đó sẽ tốt hơn cho họ. Hãy nói rõ với nhân viên của bạn lý do mà bạn muốn họ thay đổi và việc thay đổi đó sẽ giúp họ đạt được những tiến bộ cụ thể nào đó trong tương lai.

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *